Tủ điện hạ thế và trung thế ngoài trời

1
485

Tủ điện hạ thế và trung thế ngoài trời

Tủ điện là phần không thể thiếu trong mọi công trình từ nhà máy điện đến trạm biến áp, điện dân dụng… Nó được lắp đặt để chứa các thiết bị đóng cắt, điều khiển điện, đồng thời cũng là nguồn truyền tải phân phối điện cho toàn hệ thống. Có 2 loại phổ biến nhất hiện nay là tủ hạ thế và trung thế ngoài trời. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại tủ này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tủ điện là gì? Cấu tạo và công dụng của tủ điện

Chúng ta có thể thường xuyên nhìn thấy tủ điện nhưng lại không nhiều người biết tủ điện là gì, cấu tạo và chức năng cụ thể của thiết bị này như thế nào.

Tủ điện hạ thế và trung thế ngoài trời 1

Tủ điện là thiết bị không thể thiếu trong cả công trình dân dụng và công nghiệp

Tủ điện là một loại thiết bị chuyên dùng để lắp đặt trong các công trình xây dựng và nhà ở. Đây được coi là nguồn, nơi phân phối điện cho toàn hệ thống trong công trình và chứa các thiết bị hoặc bảng điện như: cầu dao, biến áp, biến thế, công tắc…. Cấu tạo của tủ thường làm từ những tấm kim loại cao cấp hoặc chất liệu composit với độ dày và kích thước khác nhau. Bề ngoài của tủ sẽ được sơn một lớp sơn tĩnh điện với các màu sắc tùy thuộc thiết kế.

Tủ sẽ giúp đảm bảo giữ khoảng cách an toàn giữa thiết bị mạng điện với những người sử dụng trong quá trình hoạt động. Tủ không thế thiếu trong tất cả các công trình điện từ lớn đến nhỏ, đặc biệt được dùng nhiều ở những nơi cần cấp nguồn điện lớn như nhà máy, xưởng sản xuất, chung cư, văn phòng, trạm điện. Tùy theo mục đích sử dụng mà tủ có dạng hình vuông hoặc chữ nhật.

Tủ điện hạ thế ngoài trời

Tủ điện hạ thế ngoài trời là loại chuyên dùng cho các thiết bị ứng dụng điện ngoài trời mà không cần đến tấm che bảo vệ. Mang tính đặc thù cao nên tủ hạ thế được sản xuất thiết kế theo quy trình chất lượng nghiêm ngặt chặt chẽ. Tủ bắt buộc phải có khả năng chống nước, chống bụi, chống sự xâm nhập của côn trùng với chỉ số IP phảu từ IP4X trở lên. Thông thường vỏ của tủ thường được cấu tạo từ một lớp tôn dày từ 2mm trở lên rất vững chắc. Bên trong của tủ được cấu trúc gọn nhẹ đơn giản với các ngăn riêng biệt để sắp xếp bố trí các thiết bị bên trong một cách hợp lý và giúp người sử dụng dễ dàng quan sát.

Tủ điện hạ thế và trung thế ngoài trời 2

Tủ hạ thế ngoài trời

Việc thiết kế tủ hạ thế ngoài trời tuân theo một số quy định nghiêm ngặt như:

– Tiêu chuẩn về lắp ráp đóng cắt và điều khiển (TCVN 799-1, IEC 60439-1)

– Tiêu chuẩn về máy biến dòng (IEC 185)

– Tiêu chuẩn về bộ khởi động của động cơ (IEC 60947-4-1)

– Tiêu chuẩn về mức bảo vệ của tủ hạ thế (IEC 529)

–  Tiêu chuẩn về cấp độ bảo vệ ( IEC 60529)

Tủ hạ thế ngoài trời được ứng dụng trong việc lắp đặt và bảo vệ một số thiết bị điện quan trọng: thiết bị đóng cắt, đo lường, contactor, MCCB, MCB, tụ bù…Bên trong của tủ hạ thế có thể chứa một số bộ phận điều khiển hệ thống điện như: Aptomat tổng, đồng hồ đo điện, biến áp, biến thế, cầu dao…

Tủ điện trung thế ngoài trời

Tủ trung thế ngoài trời còn có tên gọi khác là tủ outdoor. Gần tương tự như tủ hạ thế ngoài trời, loại tủ trung thế này chuyên dùng cho các ứng dụng ngoài trời mà không cần sử dụng tấm che chắn bảo vệ.  Loại tủ này sử dụng trong trạm phân phối, máy cắt và thường kết nối qua hệ một thống thang máng cáp điện

Tủ điện hạ thế và trung thế ngoài trời 3

Tủ điện trung thế ngoài trời

Vì sử dụng ở điều kiện ngoài trời nên những tiêu chuẩn về thiết kế của tủ khá giống tủ hạ thế đã nêu ở trên. Hai tiêu chuẩn bắt buộc phải đạt được trong sản xuất là IEC 62271-105 và IEC 60470. Ưu điểm vượt trội của loại tủ này nằm ở khả năng hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt,  có thể chống lại các tác động xấu của thời tiết, chống nước, bụi bẩn cao. Ngoài ra các sản phẩm tủ hiện nay thường được làm bằng chất liệu inox cao cấp nên độ bền vượt trội, không xảy ra tình trạng han gỉ. Chỉ số IP của tủ thông thường đạt từ IP66 trở lên.

Tủ điện trung thế ngoài trời được ứng dụng trong việc bảo vệ, đóng ngắt các đường dây cung cấp điện trung thế. Thiết bị này thường được lắp đặt trong một số công trình nhà mát phát điện, trạm phân phối điện của khu công nghiệp, khi dân cư thậm chí là cả các công ty điện lực.

Trên đây là một số thông tin cung cấp về tủ điện là gì và tủ hạ thế, trung thế ngoài trời. Thiết bị này đặc biệt cần thiết để đảm bảo mạng lưới điện trong công trình hoạt động ổn định và an toàn. Hiện nay, tại Điện Hải Lâm đang phân phối các loại tủ chất lượng cao. Các sản phẩm tại Hải Lâm không chỉ có mẫu mã, kích thước kiểu dáng đa dạng mà còn đảm bảo độ bền vượt trội theo thời gian. Điện Hải Lâm sẽ tư vấn giúp quý khách lựa chọn được loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến Điện Hải Lâm:

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here