Tổng quan về trạm biến áp và các loại trạm biến áp

1
494

Tổng quan về trạm biến áp và các loại trạm biến áp

Một trong những điều quan trọng không thể thiếu trong mọi công trình là trạm biến áp. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về trạm cũng như các loại trạm phổ biến trên thị trường hiện nay? Cùng Điện Hải Lâm tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn khái quát nhất.

Xem thêm:

Tổng quan về trạm biến áp

Trước khi tìm hiểu về trạm biến áp, ta cần biết định nghĩa về máy biến áp. Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, có tác dụng biến đổi điện áp của hệ thống dòng điện xoay chiều và vẫn giữ nguyên tần số. Máy biến áp được sử dụng vô cùng rộng rãi, từ máy biến áp dân dụng dùng trong quạt điện đến máy biến áp dùng trong các mainboard điện tử. Phổ biến nhất là máy biến áp dùng trong điện lực, với chức năng tặng hạ áp trong truyền tải điện.Tổng quan về trạm biến áp và các loại trạm biến áp 1

Máy biến áp được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi

Trạm áp là hệ thống điện bao gồm các máy biến áp nhỏ được lắp đặt để tạo thành hệ thống cung cấp điện hoàn chỉnh, phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh dịch vụ. Trạm áp muốn hoạt động hiệu quả phải thông qua các máy biến áp.

Trạm áp có nhiều kiểu khác nhau. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng trong nhà hay phục vụ kinh doanh, sản xuất, hãy xây dựng trạm biến áp có tính năng và kích thước phù hợp.

Các loại trạm biến áp phổ biến

Trạm biến áp ngoài trời

Trạm ngoài trời thích hợp cho các công suất trạm biến áp lớn. Bởi vì trạm này này thường có kích thước rất lớn nên cần đủ diện tích không gian để lắp đặt. Nó thường được lắp đặt trong các nhà máy công nghiệp, xưởng công nghiệp có công suất lớn.

Trạm áp ngoài trời bao gồm nhiều loại với sự khác nhau về thiết kế, lắp đặt, công suất và giá thành. Bạn cần lựa chọn kỹ càng để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Một số loại phổ biến hiện nay phải kể đến là trạm treo, trạm giàn, trạm nền, trạm hợp bộ và trạm ngồi.

Tổng quan về trạm biến áp và các loại trạm biến áp 2

Trạm biến áp ngoài trời rất phổ biến

  • Trạm biến áp treo: Đây là trạm có các thiết bị đều được treo trên cột. Máy có công suất nhỏ 3.75kVA, cấp điện áp 15, 22/0,4kV. Trạm có thiết kế đơn giản và giá thành thấp nên khá được ưa chuộng.
  • Trạm giàn: Đây là loại trạm mà các máy biến áp và trang thiết bị được đặt trên giá đỡ giữa hai cột. Trạm gồm 1 máy biến áp 3 pha 400kVA và 3 máy biến áp 1 pha 1.75kVA, thích hợp sử dụng trong các khu dân cư và phân xưởng.
  • Trạm nền: Đây là trạm có các thiết bị cao cấp được lắp đặt trên cột, máy biến áp đặt trên bệ xi măng, tủ điện hạ áp đặt trong nhà. Trạm nền thích hợp lắp đặt ở vùng nông thôn, xí nghiệp nhỏ.

Trạm biến áp trong nhà

Đây là loại trạm có thể xây dựng trong nhà hoặc các khu đô thị để đảm bảo thẩm mỹ. Trạm bao gồm ba loại phổ biến sau:

  • Trạm kín: Đây là loại trạm có cáp vào và ra thường là cáp ngầm. Các cửa thông gió đều phải có lưới đề phòng chim, rắn, chuột và hố dầu sự cố. Trạm thường đặt ở các khu dân cư và đô thị.
  • Trạm trọn bộ: Trạm chắc chắn, gọn đẹp, được thi công, lắp đặt và kết nối đơn giản. Trạm trọn bộ thường dùng ở văn phòng, khách sạn và cơ quan chính phủ.
  • Trạm Gis: Là trạm kín cách điện bằng khí SF6, thân thiện với môi trường, có diện tích xây dựng nhỏ hơn vài chục lần so với trạm ngoài trời.

Trên đây là những thông tin tổng quan về trạm biến áp và các loại trạm phổ biến hiện nay. Quý khách có nhu cầu tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt trạm phù hợp công trình, hãy liên hệ Công ty TNHH Điện Hải Lâm – đơn vị uy tín và dày dặn kinh nghiệm trong tư vấn, thiết kế các sản phẩm trong ngành điện trong và ngoài nước. Để biết thêm thông tin cũng như sản phẩm của chúng tôi vu lòng liên hệ:

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here