Tìm hiểu về cáp trung thế

1
909

Dây, cáp điện là một trong những sản phẩm chủ lực của ngành điện góp phần xây dựng các công trình, dự án điện, .. đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng đa dạng. Bài viết sau đây điện Hải Lâm sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá chi tiết về cáp trung thế, cùng theo dõi ngay sau đây để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích cần thiết nhất cho các công trình sắp tới của mình nhé!

cáp trung thế

Cáp trung thế cho đường dây tải điện trên không

  1. Cáp trung thế là gì?
  • Cáp trung thế là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, cáp trung thế là cáp có cấp điện áp từ 3 – 36 kV, thông dụng nhất ở Việt Nam là cấp điện áp 24 kv. Ghi một cách đầy đủ theo tiêu chuẩn thì cấp điện áp 24 kv là 60502-2 là “12/20(24) kV, trong đó các thông số thể hiện ý nghĩa như sau:

+ Khả năng chịu điện áp pha là 12kV

+ Khả năng chịu điện áp dây là 20 kV

+ Mức điện áp cao nhất và cáp có thẻ chịu được khi có sự dao động điện áp trong quá trình vận hành là 20 kV

  • Đặc điểm nổi bật của cáp trung thế

Do đặc thù làm việc trong môi trường với điện trường cao hơn nhiều so với cáp hạ thế nên cấu tạo bắt buộc phai có 2 lớp bán dẫn bên trong và bên ngoài lớp cách điện. Ngoài ra, phải có lớp màn chắn kim loại áp trực tiếp trên lớp bán dẫn bên ngoài.

Cấu trúc phải đảm bảo tính liên tục và bắt buộc đối với sản phẩm cáp có điện áp từ 12 kV trở lên theo thứ tự từ trong ra ngoài đó là:

+ Ruột dẫn điện

+ Lớp bán dẫn trong

+ Lớp cách điện

+ Lớp bán dẫn ngoài

+ Lớp màn chắn kim loại

Ngoài ra, tùy tuộc và nhu cầu sử dụng cũng như lắp đặt của từng công trình dự án cụ thể, cáp trung thế có thể được lắp thêm một lớp áo giáp kim loại bảo vệ chống va đập, hoặc có thêm đặc tính chống thấm nước cho ruột dẫn hay màn chắn kim loại… Cáp trung thế sử dụng lớp cách điện là XLPE hoặc cao su EPR, tuy nhiên, XLPE là thông dụng nhất và vỏ bọc ngoài thường là PVC/PE.

Với các loại cáp lắp đặt trên không có các pha cách nhau nên cấu trúc đơn giản hơn so với cấu trúc trên. Trong nhiều trường hợp, cáp trung thế chỉ bao gồm ruột dẫn điện và một lớp cách điện XLPE bọc bên ngoài màu đen. Ngoài ra, dây dẫn trần không bọc được sử dụng cho lưới điện ngoài trời không kể là trung thế hay cao thế, do đó không được xem là dây cáp trung thế.

  1. Thông số kỹ thuật và ứng dụng của cáp trung thế

Sản phẩm áp dụng theo tiêu chuẩnn TCVN 5935-2:2013/IEC 60502-2:2005 với các thông số kỹ thuật tổng quan như sau:

+ Nhiệt độ làm việc dài hạn cho phép là 90 độ C

+ Nhiệt độ cho phép khi ngắn mạch cực đại là 250 độ C, với thời gian không quá 5s

+ Điện áp từ 3.6/6(7.2) – 20/35 (40,5)kV

+ Ruột dẫn nhôm hoặc đồng, màn chắn kim loại là băng đồng hoặc sợi đồng, có giáp hoặc  không có giáp.

+ Hệ thống chống thấm (nếu có yêu cầu) đạt yêu cầu thử nghiệm theo TCVN 5935-2:2013 /IEC 60502-2:2005

Sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật dùng để truyền tải và phân phối điện với tần số 50HZ, lắp đặt trên không, đi trong thang, máng, chôn trực tiếp trong đất hoặc trong ống.

  1. Điện Hải Lâm – Địa chỉ tin cậy uy tín hàng đầu về cáp trung thế

Điện Hải Lâm tuy mới thành lập và phát triển được hơn 3 năm nhưng luôn được các doanh nghiệp , nhà sản xuất lớn nhỏ đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất trên thị trường. Hải Lâm tự hào là đơn vị phân phối hàng đầu các sản phẩm dây, cáp điện, chính hãng với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng, đặc biệt luôn đáp ứng được đơn hàng số lượng lớn và đảm bảo tiêu chí về thời gian cũng như tiến độ.

Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như báo giá cáp trung thế cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn khác, bạn hãy liên hệ ngay với Hải Lâm theo thông tin bên dưới nhé.

CHIA SẺ:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here