Tìm hiểu về cáp đồng trục

0
623

Cáp đồng trục được sử dụng đa dạng và phổ biến trong hầu hết các công trình viễn thông cũng như công trình dân dụng trong cuộc sống hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm như: Thành phần cấu tạo, phân loại, ứng dụng cũng như bỏ túi địa chỉ phân phối tin cậy và uy tín hàng đầu tại Việt Nam nhé!

cáp đồng trục

Đôi nét về cáp đồng trục

  • Cáp đồng trục là gì?

Là một loại cáp điện cấu tạo gồm một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, thêm lớp bện kim loại quấn xung quanh và lớp vỏ bọc cách điện bên ngoài cùng. Cáp dùng chung một trục hình học cho tất cả các lớp, nó được phát minh và cấp bằng sáng chế bởi nhà toán học và kỹ sư người Anh Oliver Heaviside.

  • Thành phần cấu tạo

Cáp đồng trục được cấu tạo bởi các lớp như sau:

+ Lõi dẫn tín hiệu là lớp dây dẫn chính, chất liệu bằng đồng hoặc kim loại mạ đồng

+ Lớp dưới bện bằng kim loại vừa là dây dẫn vừa đam bao ngăn chặn nhiễu điện từ cho lõi dẫn tín hiệu trung tâm.

+ Cách ly 2 lớp dây dẫn là lớp điện môi không dẫn điện.

+ Ngoài cùng là lớp vỏ bọc cách điện, nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

Ngoài các lớp trên có thể có thêm một lớp dải băng kim loại tùy chọn, đa số được làm bằng các lá nhôm hoặc màng mỏng tráng nhôm với độ che phủ 100% nhằm bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI).

cáp đồng trục

Ứng dụng của cáp đồng trục

Ứng dụng phổ biến của sản phẩm làm đường truyền cho tín hiệu vô tuyến, bao gồm các đường cấp giữa các thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng, các kết nối mạng máy tính, và làm cáp truyền hình.

Vận dụng ưu điểm là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp để có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng. Điều này thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn, ngoài ra, tín hiệu trong cáp cũng không bị gây nhiễu từ các nguồn bên ngoài.

Cáp đồng trục ở Việt Nam được sử dụng tương đối nhiều nhưng đa phần chỉ phục vụ cho việc truyền tải tín hiệu truyền hình cáp. Trong khi đó, nó có thể đáp ứng truyền tải tín hiệu hơn rất nhiều. Thậm chí, ở châu Âu, có tới 90% hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình cáp. Hơn nữa, hầu hết các nhà mạng cũng cung cấp rất nhiều các dịch vụ viễn thông từ cáp như: Dịch vụ Internet tốc độ cao, VoiIP, điện thoại, Camera giám sát …

Phân loại cáp đồng trục

Theo bộ tiêu chuẩn IEC 61196, bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE, cáp đồng trục được phân loại đa dạng bao gồm: RG-56, 3C-2V, RG59, 5C-2V, RG-6, RG-56, RG-11, QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125, RG-179.

Trong đó, 2 sản phẩm được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hiện nay là RG-59 và RG-6. Chúng được sử dụng hầu hết trong nhà, dịch vụ truyền hình cáp hay hệ thống an ninh giám sát. Đặc biệt, RG-59 mang các đặc tính tiêu chuẩn của cáp đồng trục.

Ngoài ra, khi so sánh 2 loại dây cáp điện RG-6 và RG-59 thì RG-6 sở hữu lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn, lớp dung môi cách điện mỏng hơn, với 2 đến 4 lớp bảo vệ, ngược lại thì RG-59 chỉ có 1. Do vậy, cáp đồng trục RG-59 thích hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp và trong khoảng cách ngắn, trong khi RG-6 thích hợp hơn với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số cao và ở khoảng cách xa.

Lớp vỏ bảo vệ của mỗi loại cáp đồng trục cũng được tiêu chuẩn theo phạm vi ứng dụng của từng loại. Điều đó có nghĩa là, RG-59 phù hợp với những ứng dụng có dải tần cơ bản, phạm vi ngắn, còn RG-6 hướng tới những dải tần cao hơn và phạm vi rộng hơn.

Điện Hải Lâm – Địa chỉ phân phối cáp đồng trục hàng đầu dành cho bạn

Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng cũng như có bất cứ băn khoăn nào về sản phẩm cáp đồng trục, cáp trung thế và các loại cáp điện khác thì điện Hải Lâm chính  là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Tuy mới thành lập và phát triển hơn 3 năm trên thị trường nhưng Hải Lâm luôn tự hào là điểm đến tin cậy chuyên tư vấn và phân phối các sản phẩm trong ngành điện cho các khách hàng lớn nhỏ trên toàn quốc.

Với cam kết chất lượng sản phẩm hàng đầu cũng như giá thành rẻ nhất trên thị trường cùng nhiều ưu đãi trong chính sách bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng, điện Hải Lâm luôn đáp ứng và làm hài lòng mọi nhu cầu cũng như tiêu chí của người dùng. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm giúp lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Hãy liên lạc với Hải Lâm ngay hôm nay để được tư vấn chu đáo và tận tình nhất nhé!

 

CHIA SẺ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here