Sự khác biệt giữa sứ cách điện hạ thế và sứ cách điện cao thế

0
435

Sự khác biệt giữa sứ cách điện hạ thế và sứ cách điện cao thế

Sứ cách điện hạ thế là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống đường dây truyền tải điện thế. Thông thường khi nhắc đến thiết bị điện người ta thường nhớ đến cầu chì, ổ cắm, bảng điện,… mà thường ít nhắc đến các thiết bị cách điện. Mặc dù các thiết bị này cũng có vai trò quan trọng không hề thua kém. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về sứ cách điện là gì? Một trong những thiết bị cách điện phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa sứ cách điện hạ thế và sứ cách điện cao thế

Để tìm hiểu về sự khác biệt giữa sứ cách điện hạ áp và sứ cách điện cao áp đầu tiên ta phải hiểu sơ qua về công dụng của thiết bị này. Đúng như tên gọi của mình, sứ cách điện được dùng để cách điện giữa các đường dây. Đồng thời cố định chúng để tránh việc tiếp xúc hoặc gây ra cháy nổ nguy hiểm.

sứ cách điện hạ thế 1

Sứ cách điện được sử dụng nhiều tại các công trình điện

Tùy theo đường dây mà sứ cách điện được sử dụng cũng sẽ khác nhau. Theo đó có thể kể đến sứ cách điện hạ thế và sứ cách điện cao thế. Nhưng làm sao để phân biệt giữa hai thiết bị này. Đây là điều mà không phải người dùng nào cũng biết. Cụ thể sứ cách điện hạ thế là thiết bị được dùng cho những đường dây có điện áp dưới 1kV. Trong khi đó sứ cách điện trung thế dùng cho đường dây có điện áp từ 1kV đến 66kV. Và sứ cách điện cao thế được dùng cho đường dây có điện áp từ 66kV trở lên.

Các loại sứ cách điện phổ biến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại sứ cách điện khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là: sứ gốm, sứ cách điện thủy tinh và sứ cách điện polymer. Trong đó sứ cách điện thủy tinh thường được dùng tại các trạm biến áp hoặc trên những đường dây tải điện. Sản phẩm này thường được ưa chuộng bởi các tính năng vượt trội và có thể thích hợp với nhiều môi trường lắp đặt khác nhau.

Sứ cách điện gốm được làm từ chất liệu đất nung do đó có độ bền cao. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi tại các trạm biến áp hay các công trình điện 24 đến 550kV. Không chỉ vậy sứ gốm còn có khả năng chịu nhiệt lớn, chống chịu thời tiết tốt hơn cả những sản phẩm còn lại.

sứ cách điện hạ thế 2

Sứ cách điện thủy tinh rất được ưa chuộng

Sứ cách điện hạ thế polymer được làm từ vật liệu cùng với tên gọi của mình. Sản phẩm còn được biết đến với những tên gọi khác như cách điện composite hay cách điện silicon. Theo đó sứ polymer được sử dụng cho các công trình điện hoặc các trạm biến áp có tải trọng từ 70kN đến 550kN. Sản phẩm này cũng khá được ưa chuộng bởi giá thành rẻ và có trọng lượng nhẹ hơn sứ thủy tinh và sứ gốm. Từ đó giúp dễ dàng hơn trong việc thi công.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sứ cách điện cũng như sự khác biệt giữa sứ cách điện hạ thếsứ cách điện cao thế.

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here