Dây cáp điện và những điều có thể bạn chưa biết

2
1029

Dây cáp điện là một trong những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống, phục vụ rộng rãi trong xây dựng mọi công trình, dự án điện của các ngành kinh tế quốc dân cũng như tiêu dùng xã hội cùng ngành điện lực. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá hơn về dây, cáp điện nhé!

dây cáp điện

Tìm hiểu về dây cáp điện

Khái niệm về dây cáp điện

Dây cáp điện gồm một hay vài lõi dẫn điện, có thể bọc bởi lớp vỏ cách điện hay không, là tiêu chí để phân biệt dây bọc hay dây trần. Cáp bao gồm nhiều lõi dẫn cách điện, trong đó cáp một lõi được gọi là cáp đơn, và thêm lớp vỏ cách điện và các lớp vỏ bảo vệ. Công dụng chính của lớp vỏ này là tăng cường kha năng chịu đựng các tác động của môi trường bên ngoài như nước, ánh sáng mặt trời, tia tử ngoại, …

Công dụng của dây cáp điện

Sản phẩm dùng để truyền tải điện năng tiêu thụ trong mọi công trình hay dùng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp cũng như dân dụng. Kí hiệu phổ biến của dây điện trong thi công thường là dây đơn, 1 lớp cách điện: CV hoặc CE. Đối với cáp nhiều lõi, 1 lớp cách điện cho từng lõi và 1 lớp cho tồng: CVV, CEV, CVE (C: đồng – Chất liệu lõi, E: XLPE – lớp cách điện, V: PVC – lớp nhựa bọc bên ngoài)

Kết cấu của dây cáp điện

Các thông số kỹ thuật cơ bản bạn cần biết đó là:

+ Ruột dẫn bằng đồng hoặc nhôm (copper: Cu, aluminum: Al).

+ Lớp cách điện: PVC hoặc XLPE.

+ Chất độn sử dụng: Sợi PP (Polypropylen).

+ Băng quấn sư dụng: Băng không dệt.

+ Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE.

+ Giáp kim loại bảo vệ: DATA, DSTA, SWA…

+ Lớp vỏ bọc ngoài: PCV, PE hoặc HPPE…

Phân loại dây cáp điện

Có 3 cách phân loại phổ biến nhất là theo kết cấu ruột dẫn, theo số ruột dẫn điện và theo hình dạng vỏ bọc:

+ Phân loại theo kết cấu ruột dẫn: Dây điện dân dụng ruột dẫn cứng ( Bao gồm 1 sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại) và dây điện dân dụng ruột dẫn mềm.

+ Phân loại theo số ruột dẫn: Dây đơn: Cu/PVC 1x….mm2, Dây đôi: Cu/PVC/PVC 2x….mm2, Dây ba ruột dẫn: Cu/PVC/PVC 3x….mm2

+ Phân loại theo hình dạng vỏ bọc: Bọc tròn, dạng oval hoặc bọc dính cách (dây sup)…

Dây điện dân dụng đôi ruột dẫn cứng

Dây điện dân dụng đôi ruột dẫn cứng

Vì sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Nhiều người tiêu dùng khi mua dây điện đều băn khoăn tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi, nó có ưu điểm gì so với loại ít lõi hoặc lõi đơn. Bởi mỗi sản phẩm được sản xuất đều dựa trên khả năng mà nó có thể làm được. Vậy cáp điện nhiều lõi sở hữu những lợi thế gì mà được ưa chuộng như vậy?

  • Dây cáp điện nhiều lõi dễ tuốt khi cần nối các đoạn dây khác nhau

Việc nối các đoạn dây điện trong quá trình sử dụng là việc không thể tránh khỏi và cần phai loại bỏ 1 đoạn vo cách điện vừa đủ dùng. Việc cắt bỏ lớp bọc cách điện quá nhiều sẽ ảnh hương đến tính an toàn và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hở điện.

Các lõi sợi đồng hoặc nhôm xoắn lại với nhau rất manh bên trong sẽ lộ a khi cắt bỏ lớp vỏ cách điện bên ngoài. Nếu cáp điện nhiều lõi thì các sợi này rất mềm và dễ tuốt, tuy nhiên loại ít lõi thì dây cứng cáp hơn và khó tuốt hơn rất nhiều.

dây cáp điện nhiều lõi

Dây cáp điện nhiều lõi dễ tuốt hơn

  • Dây cáp điện nhiều lõi có khả năng dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng hơn

Chúng ta thường quan niệm các loại cáp điện có khả năng dẫn điện như nhau, tuy nhiên mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng của chúng. Theo các kết quả nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế thì cáp nhiều lõi có khả năng dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng hơn.

Lý do giải thích cho rằng 2 vật liệu làm lõi dẫn điện là đồng và nhôm trong đó đồng có tính chất vật lý mềm dễ uốn nắn và dẫn điện dẫn nhiệt tốt hơn nhôm. Và tùy vào nhu cầu người ta sẽ pha tỷ lệ nhôm – đồng khác nhau. Đối với cáp điện nhiều lõi thì tỉ lệ đồng chiếm phần lớn nên nó dễ uốn nắn trong việc nối mối, dẫn điện cũng tốt hơn và dẫn được nhiều dòng khác nhau tiết kiệm chi phí vật liệu.

Dây cáp điện lõi đồng

Dây cáp điện lõi đồng

 

Trên đây là một số thông tin điện Hải Lâm muốn chia sẻ cùng quý khách hàng về dây cáp điện. Để tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như báo giá ưu đãi các sản phẩm chính hãng, bạn hãy liên lạc ngay với Hải Lâm theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn giải đáp mọi thắc mắc nhé!

 

 

 

 

 

 

 

CHIA SẺ:

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here