Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy biến áp cách ly

1
435

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy biến áp cách ly

Máy biến áp cách ly ngày nay đang trở thành xu hướng phát triển phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Nhờ cấu trúc và nguyên lý hoạt động máy có sự đặc biệt nên đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Xem thêm:

Cấu tạo của máy biến áp cách ly

Máy biến áp cách ly còn gọi là biến thế cách ly. Đây là loại máy có cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện nên cách biệt và độc lập. Nói cách khác, các cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp rời nhau nên không bị giật nếu chạm vào hạ áp hay vỏ thiết bị khi máy đang hoạt động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy biến áp cách ly 1

Cấu tạo máy biến áp cách ly

Đặc điểm máy biến áp cách ly

– Bất cứ điểm nào trên cuộn thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất.

– Những cuộn dây sơ cấp và thứ cấp có các đường đặc tính Volt – ampere khác nhau.

– Tác dụng truyền công (năng lượng hay thông tin) giữa các cuộn dây đều do độ hỗ cảm quyết định.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy biến áp cách ly

Trong biến áp cách ly, điện áp xoay chiều sơ cấp đi vào cuộn dây sơ cấp để sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday làm xuất hiện sức điện động cảm ứng ở cuộn dây thứ cấp. Tùy vào mức độ chênh lệch số vòng dây ở cuộn dây thứ cấp và sơ cấp mà có thể nâng hay giảm hạ thế.

Máy biến áp cách ly có tính trở kháng thấp, màn chắn tĩnh điện giữa hai lớp sơ cấp và thứ cấp lọc tiếng ồn. Lớp vỏ bao bọc bằng nhôm nên hấp thụ và triệt tiêu sóng RF. Ổ cắm đôi đa năng làm từ nguyên liệu giảm trợ kháng tiếp xúc, loại bỏ các nhược điểm. Đồng thời giúp điện áp đầu ra luôn ổn định, bảo vệ mạch điều khiển cho các thiết bị đắt tiền.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy biến áp cách ly 2

Mua biến áp cách ly 1 pha uy tín tại điện Hải Lâm

Do đó, biến áp cách ly được ứng dụng rộng rãi trong:

  • Máy hàn điện, nạp accu, các biến áp nguồn (đổi dòng điện từ lưới điện AC xuống thành điện áp nhỏ hơn như 12 VDC, 5 VDC,…) trong máy móc điện tử.
  • Bộ nguồn xung dùng máy để cô lập nguồn cao áp lấy từ điện lưới với các mức điện áp ngã ra chống giật cho các mạch điện, thiết bị mà nó cung cấp. Cụ thể nhất là máy tính, tivi,….
  • Máy biến áp cách ly còn dùng để phát và thu tín hiệu trên dường dây cấp điện hay liên quan đến đường dây cấp điện (biên áp trong kỹ thuật Power Line Communication).
  • Ngành công nghiệp, điện tử, điện,… tuy nhiên cần có sự thiết kế phù hợp, hài hòa với các yếu tố khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly. Qúy khách muốn biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here