Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp ABB

1
464

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp ABB

Máy biến áp ABB là phát minh vĩ đại tạo ra nhiều lợi ích phục vụ trong lĩnh vực công nghiệp. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Cấu tạo hoạt động của máy biến áp ABB

Không giống như máy biến áp khô, biến áp ABB kiểu kín có đầy dầu, tự giãn nở, không có đệm khí. Máy tuổi thọ lâu dài từ 20 đến 30 năm, đảm bảo chất lượng dầu trong quá trình sử dụng, phù hợp với môi trường có độ ẩm cao.

Máy biến áp ABB đa dạng về chủng loại, thông số. Tuy nhiên, cấu tạo chung đều bao gồm 3 bộ phận cơ bản:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp ABB 1

Máy biến áp ABB

  • Lõi thép: Chế tạo từ các loại vật liệu dẫn từ tốt như thép kỹ thuật điện, 2 mặt sơn cách điện và ghép lại với nhau thành lõi. Lõi thép dùng để dẫn từ thông chính của máy.
  • Dây quấn: Chế tạo bằng các loại dây đồng hoặc nhôm tiết diện tròn (hình chữ nhật) được bọc cách điện ở bên ngoài.
  • Bộ phận làm mát (tùy thuộc vào máy): Với biến áp ABB công suất nhỏ thì làm mát bằng không khí, máy công suất lớn làm bằng dầu và vỏ thùng có cánh tản nhiệt. Máy công suất hơn 2500kVA trang bị thêm bình dầu phụ, bình hạt ẩm, van tháo dầu và role hơi theo yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp ABB Việt Nam

Máy biến áp ABB hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi đặt điện áp xoay chiều ở hai đầu cuộn dây sơ cấp gây ra sự biến thiên từ thông bên trong cuộn dây. Từ thông tiếp tục đi qua cuộn sơ cấp, thứ cấp, sau đó cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện suất điện động cảm ứng và làm biến đổi điện áp ban đầu. Thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng áp hoặc hạ áp với đầu ra theo mục đích sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp ABB 2

Máy biến áp ABB công suất lớn

Nhờ khả năng truyền tải điện năng đi xa, biến áp ABB được ứng dụng rất nhiều trong các trạm điện cao thế Việt Nam. Các vùng nông thôn, máy chuyển điện thế thấp lên rất cao để chuyển đến các khu dân cư, hiệu điện thế cao nên hao hụt điện năng ít. Tạo ra sự ổn định mạng lưới điện, nhất là trạm cao thế, biến thế.

Mỗi công trình có sự khác nhau về linh kiện, mức tiêu thụ điện của máy móc buộc các nhà máy phải nghiên cứu xử lý biến áp ABB sao cho trùng khớp. Đồng thời, làm gia tăng tính lưu thông mạch lạc với các thành phần kết nối mạch điện. Vì vậy, nếu có nhu cầu mua máy nên lựa chọn những đơn vị uy tín có sự cam kết bảo hành nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả, tránh trường hợp không mong muốn.

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here