Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

2
570

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Hầu như ai trong chúng ta cũng biết hoặc từng nghe qua về máy biến áp 3 pha. Bởi đây là một thiết bị điện được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên không phải người nào cũng hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy này. Theo đó máy biến áp 3 pha có cấu tạo phức tạp hơn những thiết bị điện thông thường. Và việc hiểu rõ về chiếc máy sẽ giúp bạn trở thành một người sử dụng thông minh. Đồng thời tránh những tình huống nguy hiểm do thiết bị điện gây ra.

Xem thêm:

Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp là thiết bị vô cùng hữu ích cho các hoạt động tiêu thụ và sử dụng điện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy biến áp nhưng phổ biến nhất vẫn là máy biến áp 1 pha và 3 pha. Tương tự như 1 pha và 2 pha, máy biến áp 3 pha là một trong những thiết bị điện từ đứng yên và làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

máy biến áp 3 pha 1

Máy biến áp 3 pha chủ yếu được dùng cho các khu vực đông dân cư, xí nghiệp

Máy được dùng để truyền tải và phân phối điện năng với công suất lớn. Hoặc dùng để biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở một mức điện áp này sang hệ thống xoay chiều ở mức điện áp khác. Hay nói một cách khác máy biến áp 3 pha được sử dụng để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hệ thống cảm ứng điện từ.

Có khá nhiều loại máy biến áp 3 pha được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 3 loại máy dưới đây:

  • Máy biến áp tự ngẫu 3 pha
  • Máy biến áp ngâm dầu 3 pha
  • Máy biến áp cách ly 3 pha

Tùy theo mục đích sử dụng và đặc điểm của hệ thống lưới điện mà người dùng chọn loại máy sao cho phù hợp.

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất vẫn là máy biến áp  pha và máy 3 pha. Điểm khác biệt giữa hai loại máy này nằm ở cấu tạo và công dụng của nó. Máy biến áp 3 pha được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn bởi tính ứng dụng cao. Thông thường máy sẽ được lắp đặt ngoài trời tại các nhà máy hoặc công xưởng, khu chung cư, đô thị…  những nơi có nhu cầu tiêu thụ điện lớn. Để có thể hoạt động ổn định ở những hệ thống lưới điện lớn như vậy, đòi hỏi máy biến áp 3 pha phải có cấu tạo vô cùng phức tạp.

máy biến áp 3 pha 2

Máy biến áp 3 pha được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại

Theo đó máy biến áp 3 pha được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là dây quấn và lõi thép. Trong đó lõi thép là phần được làm từ những tấm lá thép kỹ thuật. Cùng với đó là 3 trụ tù để quấn dây và gông từ tạo thành hệ thống mạch từ khép kín. 2 mặt của lõi thép được phủ sơn cách điện và ghép lại thành hình trụ.

Sở dĩ lõi thép của máy biến áp 3 pha phải ghép lại từ nhiều lá thép. Bởi khi có dòng điện chay trong cuộn dây máy biến áp sẽ sinh ra một từ trường biến đổi. Từ trường này được sinh ra trong lõi thép dòng điện Fucô ( còn được gọi là dòng điện xoáy). Trong khi đó dòng điện Fucô luôn sinh ra một từ trường ngược làm chống lại nguyên nhân gây ra nó. Đồng thời năng lượng của các dòng Fucô sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt khiến máy nhanh nóng. Đây là một trong những nguyên nhân gây hao phí năng lượng và giảm hiệu suất của máy biến áp 3 pha.

Để hạn chế điều này đồng nghĩa với việc hạn chế dòng Fucô bằng cách làm tăng điện trở của các lõi sắt. Do đó lõi sắt tạo thành bằng nhiều lá sắt mỏng, được sơn cách điện và ghép lại sao cho tạo thành những lát cắt song song với chiều của từ trường. Các lá thép được thiết kế với kích thước nhỏ để có điện trở lớn. Dòng điện Fucô sẽ chỉ chạy trong từng lá nhỏ và mỏng nên cường độ cũng sẽ giảm đi. Ngoài ra khoảng cách giữa các lá thép phải kín, làm sao để không khí không thể lọt vào để đảm bảo hiệu quả tối đa của dẫn từ. Đồng thời không gây ra tiếng kêu do các lá thép rung đập vào nhau trong quá trình máy biến áp 3 pha hoạt động.

máy biến áp 3 pha 3

Người dùng cần lưu ý trong quá trình vận hành máy biến áp 3 pha

Bộ phận dây quấn được tạo thành bởi 9 sợi dây đồng quấn lại với nhau, bọc cách điện và quấn quanh trụ giữa. Dây quấn gồm có cuộn thứ cấp và cuộn sơ cấp. Số vòng dây ở hai cuộn dây thứ cấp và sơ cấp cơ bản là khác nhau. Số vòng dây của mỗi cuộn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhiệm vụ của máy biến áp 3 pha. Tùy theo nhiệm vụ mà cuộn dây thứ cấp có số vòng lớn hơn cuộn dây sơ cấp và ngược lại.

Đó là cấu tạo chung của các máy biến thế 3 pha. Cụ thể dối với máy biến áp 2 cuộn dây đồng nghĩa với có hai đầu vào biến áp. Và tương tự máy biến áp 3 pha 3 cuộn dây thì có 3 đầu vào điện áp. Tùy theo dải lưới điện của từng nơi và nhu cầu của người dùng mà bạn có thể chọn biến áp phù hợp nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha được hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nhiệm vụ chính cả thiết bị này là biến đổi điện áp. Theo đó máy có thể tăng áp hoặc hạ áp sao cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ. Dây quấn điện bên trong máy có điện áp cao được gọi là dây quấn cao áp. Và ngược lại, dây quấn điện bên trong máy có điện áp thấp được gọi là dây quấn hạ áp.

máy biến áp 3 pha 5

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Theo đó cuộn dây cuốn sơ cấp khi được nối với hiệu điện thế sơ cấp sẽ tạo ra một dòng điện và dãy biến thiên bên trong lõi sắt. Tương tự như vậy cuộn dây thứ cấp được nôi với hiệu điện thế thứ cấp sẽ tạo ra từ trường biến thiên. Thông qua từ trường này, hiệu điện thế thứ cấp sẽ được thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp. Sự thay đổi này dựa trên điều chỉnh qua các số vòng được quấn trên lõi sắt. Trong quá trình vận hành, máy biến áp 3 pha sẽ làm biến đổi hệ thống dòng điện ở chiều điện áp này thành hệ thống cung cấp điện ở dòng điện xoay chiều của một điện áp khác. Tuy nhiên sự thay đổi này vẫn đảm bảo duy trì tần số không thay đổi.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy biến áp 3 pha

Có thể thấy máy biến áp là thiết bị vô cùng hữu ích, không thể thiếu cho các hoạt động sử dụng và tiêu thụ điện hằng ngày. Tuy nhiên đây vẫn là thiết bị điện ẩn chứa không ít rủi ro nếu sử dụng không đúng cách. Do đó người dùng cần nắm bắt một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy biến áp 3 pha. Cụ thể như sau:

  • Đầu dây đưa vào phải lớn hơn công suất máy khi sử dụng máy biến áp
  • Không nên sử dụng quá mức cho phép của công suất máy. Bởi điều này có thể gây ra nhiều trường hợp xấu làm hao tổn điện năng hoặc giảm tuổi thọ sử dụng của máy biến áp.
  • Một lưu ý khác dành cho mọi người khi sử dụng máy biến áp 3 pha chính là các dây cắm vào máy phải thực sự chắc chắn. Để đảm bảo bạn cần kiểm tra nhiều lần trước khi vận hành máy biến áp. Điều này nhằm tránh xảy ra hiện tượng phóng tia lửa trong quá trình máy hoạt động, gây chập điện và cháy nổ rất nguy hiểm đối với những khu vực lân cận.
  • Vị trí đặt máy biến áp 3 pha cũng vô cùng quan trọng. Nên đặt máy ở những nơi rộng rãi thoáng mát và dễ nhìn thấy. Tốt nhất là nên có rào chắn bảo vệ, tránh khỏi khu vực trong tầm với của trẻ nhỏ.
  • Khi không sử dụng máy biến áp nên rút bỏ tất cả các thiết bị. Đây là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng mà ai cũng phải biết.
  • Tuyệt đối không để máy biến áp 3 pha gần nước và các hóa chất độc hại. Đồng thời không để thiết bị bám bụi bẩn và cách ly hoàn toàn với các vật có nguy cơ gây cháy nổ. Người dùng cần tuân theo quy định phòng cháy, chữa cháy trong suốt quá tringh sử dụng sản phẩm.
  • Trước khi quyết định mua sản phẩm nên tìm hiểu và tham khảo thật kỹ thông tin. Đồng thời đến các địa chỉ kinh doanh uy tín để được nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn. Từ đó bạn có thể lựa chọn chiếc máy biến áp 3 pha phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình mà giá cả lại phải chăng.

Nên mua máy biến áp 3 pha ở đâu tốt nhất?

máy biến áp 3 pha 4

Máy biến áp 3 pha nên mua ở đâu

Trong số các loại máy biến áp thì máy biến áp có 3 pha vẫn được ưa chuộng hơn cả bởi những tiện ích và ưu điểm mà nó mang lại. Cũng chính bởi điều này mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh máy biến áp 3 pha để phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín và đáng tin cậy. Điều đó đồng nghĩa với việc không phải máy biến áp nào cũng chất lượng cao như mong muốn. Người dùng cần có sự tìm hiểu để chọn được địa chỉ uy tín mà lựa chọn sản phẩm đạt chất lượng.

Một trong những địa chỉ kinh doanh máy biến áp uy tín nhất có thể kể đến công ty Điện Hải Lâm. Với nhiều năm kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện, Điện Hải Lâm đã xây dựng thương hiệu và tạo niềm tin vững chắc ở khách hàng của mình. Máy biến áp 3 pha ở đây đều được chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời được kiểm định chất lượng kỹ càng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và mức giá thiết bị điện tại đây.

Ngoài ra, Điện Hải Lâm còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đem đến cho “thượng đế” của mình những sự lựa chọn tốt nhất. Để tham khảo thêm thông tin về máy biến áp 3 pha, quý khách hàng có thể liên hệ:

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here