Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy biến áp 1 pha

0
495

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy biến áp 1 pha

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp 1 pha như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về sản phẩm này. Máy biến áp đã trở thành vật dụng quen thuộc đối với các hộ gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ kiến thức về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy. Việc tìm hiểu và tham khảo thông tin về máy biến áp 1 pha là hết sức cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp bạn sử dụng sản phẩm tốt hơn mà đồng thời còn đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

Cấu tạo của máy biến áp 1 pha

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế, gọi tắt biến áp. Đây là thiết bị thực hiện việc truyền năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hệ thống cảm ứng điện từ. Cấu tạo của máy biến áp 1 pha bao gồm 2 phần chính là mạch từ và dây quấn.

 máy biến áp 1 pha 1

Máy biến áp 1 pha có cấu tạo khá đơn giản

Trong đó mạch từ là một lõi thép được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện. Những lá thép này có độ dày từ 0,35mm đến 0,5mm và có lớp cách điện bên ngoài. Sau đó được ghép lại thành một khối và dùng để dẫn từ cho máy. Bộ phận dây quấn được làm từ dây điện từ quấn trên một lõi thép. Thông thường máy biến áp 1 pha sẽ có 2 dây quấn. Đó là:

  • Dây quấn sơ cấp được nối với nguồn điện. Ký hiệu là U1 và có N1 vòng dây.
  • Dây quấn thứ cấp dùng để lấy điện ra sử dụng. Ký hiệu là U2 và có N2 vòng dây.

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm

Theo đó máy biến áp sẽ làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi ta đặt một điện áp xoay chiều U1 vào một cuộn dây sơ cấp ( số vòng dây quấn là n1). Từ đó sẽ có dòng điện xoay chiều I1 đi qua tạo nên từ thông biến thiên bên trong lõi thép. Đồng thời do mạch từ khép kín nên từ thông này được móc vòng qua hai cuộn dây tạo nên các sức điện động là E1 và E2. Nếu bỏ qua điện trở của các bộ dây quấn và hao tổn, ta được:

U1 = E1, U2 = E2

K là tỉ số biến áp

Trong các trường hợp:

K>1 và U1>U2 nghĩa là máy biến áp giảm áp.

K<1 và U1<U2 là máy biến áp tăng áp.

K=1 và U1=U2 là nguồn cách ly tăng tính an toàn.

Nên mua máy biến áp 1 pha công nghệ 8 ở đâu?

máy biến áp 1 pha 2

Sản phẩm máy biến áp được rất nhiều người quan tâm

Những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động nêu trên đã phần nào giúp người tiêu dùng hiểu hơn về máy biến áp 1 pha. Từ đó chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là bạn nên tìm đến những địa chỉ kinh doanh uy tín, được nhiều người biết đến. Một trong số đó có thể kể đến là Điện Hải Lâm. Toàn bộ các thiết bị điện ở đây đều được kiểm định chất lượng kỹ càng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hơn nữa các thiết bị điện, máy biến áp 1 pha luôn có vai trò rất lớn trong cuộc sống gia đình, không chỉ là vật dụng thông thường mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên. Nắm bắt được điều đó, Điện Hải Lâm luôn có một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn sẵn sàng tư vấn khách hàng một cách nhiệt tình. Để giúp họ chọn được sản phẩm tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here