Cấu tạo máy biến áp và các tiêu chuẩn an toàn điện của máy biến áp

0
335

Cấu tạo máy biến áp và các tiêu chuẩn an toàn điện của máy biến áp

Máy biến áp là vật dụng vô cùng quen thuộc và cần thiết đối với nhiều hộ gia đình tại Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy biến áp như loại 1 pha, loại 3 pha… Nhưng nhìn chung các loại máy này đều có cấu tạo chung và những tiêu chuẩn an toàn điện như nhau. Người dùng thường chỉ quan tâm đến chất lượng và giá cả của sản phẩm mà bỏ qua những điều này. Tuy nhiên các thiết bị điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường. Do đó việc nắm bắt và tìm hiểu thông tin là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm:

Máy biến áp là gì?

Theo sách vở và các tài liệu chuyên ngành thì máy biến áp là một loại thiết bị điện từ tĩnh. Máy hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Vậy máy biến áp dùng để làm gì? Theo đó máy dùng để biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này trở thành hệ thống dòng điện xoay chiều ở một điện áp khác mà không làm thay đổi tần số.

máy biến áp 1

Người dùng cần nắm các tiêu chuẩn an toàn của biến áp

Một trong những điều mà người dùng cực kỳ quan tâm khi mua máy điện áp chính là tỉ số hoạt động của sản phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính và hiểu được ý nghĩa của những con số này. Nắm bắt được điều đó, chúng tôi sẽ giải thích một cách đơn giản về tỉ số hoạt động của máy.

 • N1, N2 lần lượt là số vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp.
 • U1 và U2 là điện đáp ở 2 đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp
 • I1 và I2 là cường độ dòng điện ở 2 đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp

Công thức tính tỉ số máy biến áp như sau:

 • Trường hợp N1 < N2 đồng nghĩa U1 < U2. Sản phẩm là máy tăng áp
 • Trường hợp N1 > N2 đồng nghĩa U1 > U2. Sản phẩm là máy hạ áp

máy biến áp 2

Máy biến thế tăng áp hay hạ áp phụ thuộc vào tỉ số

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình mà bạn có thể dựa vào tỉ số trên để chọn được máy biến áp phù hợp.

Cấu tạo chung của các loại máy biến áp là gì?

Cấu tạo của một máy biến áp thông thường có 3 thành phần chính: lõi thép, dây quấn và phần vỏ hay còn gọi là thùng biến áp. Cụ thể phần lõi thép dùng để dẫn từ thông. Do đó được chế tạo từ các vật liệu có khả năng dẫn từ tốt. Được sử dụng nhiều nhất là thép kỹ thuật điện có bề dày khoảng 0,35 đến 1mm. Mặt ngoài của các lá thép được sơn cách điện và ghép lại với nhau để tạo thành lõi thép hoàn chỉnh.

Vậy thành phần của lõi thép máy biến áp là gì? Câu trả là là gồm hai thành phần trụ và gông. Phần trụ được dùng để đặt dây quấn. Trong khi đó phần gông có công dụng nối liền giữa các trụ để có thể tạo thành mạch từ kín.

Máy biến áp là thiết bị không thể thiếu dây quấn. Dây quấn trong biến áp cùng lúc thực hiện hai nhiệm vụ là nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Cũng chính vì điều đó mà bộ phận này thường được làm bằng dây đồng hoặc nhôm. Phần tiết diện được thiết kế dạng tròn hoặc chữ nhật. Bên ngoài dây quấn được bọc cách điện hoàn toàn.

Theo đó để tạo thành một dây quấn hoàn chỉnh cần nhiều vòng dây được lồng vào trụ thép. Đặc biệt giữa các vòng dây, giữa các dây quấn biến áp và giữa lõi thép với dây quấn đều cần có cách điện. Một máy biến áp thông thường sẽ có từ hai đến nhiều dây quấn. Khi các sợi dây quấn được đặt trên cùng một trụ thì dây quấn có điện áp thấp được đặt sát trụ thép còn dây quấn điện áp cao sẽ được đặt ở bên ngoài. Điều này nhằm giảm được vật liệu cách điện khi sản xuất và chế tạo biến áp.

Máy biến áp là thiết bị có hai loại dây quấn chính đó là dây quấn đồng tâm và dây quấn xen kẽ. Trong đó dây quấn đồng tâm là dây có tiết diện ngang là những vòng tròn đồng tâm. Những kiểu dây quấn đồng tâm có thể kể đến:

 • Dây quấn hình trụ được dùng cho cả dây quấn cao áp và hạ áp
 • Dây quấn hình xoắn chỉ dùng cho dây quấn hạ áp có nhiều sợi chập
 • Dây quấn hình xoáy ốc liên tục chỉ dùng cho dây quấn cao áp với tiết diện dây dẫn hình chữ nhật.

Một loại dây quấn thứ hai cũng khá phổ biến là dây quấn xen kẽ. Trong thiết bị này các các bánh dây cao áp và hạ áp được xếp lần lượt xen kẽ với nhau dọc theo trụ thép.

Thành phần cuối cùng là vỏ hay còn gọi là thùng máy biến áp. Trong thùng thường đặt lõi thép, dây quấn và dầu biến áp. Trong đó dầu biến áp có vai trò tăng cường cách điện và tản nhiệt. Nhất là lúc biến áp hoạt động, một phần năng lượng tiêu hao được thoát ra dưới dạng nhiệt làm cho lõi thép, dây quấn và một số bộ phận khác nóng lên. Nhờ vào sự đối lưu trong dầu và truyền nhiệt từ các bộ phận bên trong biến áp sang dầu. Đồng thời từ dầu qua vách thùng ra môi trường xung quanh.

Phần nắp dùng để đậy trên thùng của máy. Trên đó còn có các bộ phận vô cùng quan trọng như:

máy biến áp 3

Biến áp thông thường có cấu tạo gồm 3 phần

 • Bộ phận sứ cách điện của dây quấn hạ áp và cao áp
 • Bình dãn dầu bao gồm ống thủy tinh để theo dõi mức dầu
 • Ống bảo hiểm được làm bằng thép có hình trụ nghiêng. Một đầu được nối với thùng máy biến áp, đầu còn lại được bịt bằng đĩa thủy tinh. Trong trường hợp áp suất bên trong thùng tăng lên đột ngột, đĩa thủy tinh sẽ vỡ giúp dầu thoát ra ngoài để máy không bị hỏng.
 • Một lỗ nhỏ để đặt nhiệt kế
 • Bộ phận role hơi dùng để bảo vệ máy
 • Hệ thống truyền động cầu dao dùng để đối nối các đầu điều chỉnh điện áp của dây quấn cao áp.

Các tiêu chuẩn an toàn điện của máy biến áp

Mặc dù các loại biến áp đã trở nên vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các tiêu chuẩn an toàn về điện của loại máy này. Điều này vô cùng cần thiết. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà quan trọng hơn cả là sự an toàn của những thành viên trong gia đình. Để bảo vệ bản thân và mọi người, người dùng cần nắm rõ các tiêu chuẩn an toàn điện cơ bản trong quá trình lựa chọn và sử dụngbiến áp.

Theo đó tất cả các vật liệu và thiết bị của biến áp cần phù hợp với điều kiện quy định của tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế. Hơn nữa việc thiết kế phải đảm bảo sao cho quá trình lắp đặt, thay thế hoặc bảo dưỡng thuật tiện. Đồng thời giảm thiểu các rủi ro gây cháy nổ và tác động xấu đến môi trường. Vỏ máy biến áp phải được thiết kể sao cho sản phẩm có thể nâng hạ và vận chuyển mà không bị biến dạng, hư hỏng hay rò rỉ dầu. Đặc biệt phần vỏ và nắp trên phải được thiết kế sao cho không bị đọng nước ở các khe, rãnh, hốc. Phần mặt được bố trí cốc chìm có nắp đật để có thể lắp thiêt bị đo nhiệt độ của lớp dầu trên.

Ngoài ra, thùng máy biến áp phải chịu được áp lực tối thiểu là 0,5 at. Đồng thời cần được bảo vệ phòng chống nổ bằng van áp lực ( đối với máy nhỏ hơn 1600KVA) hoặc rơ le áp lực ( đối với máy 1600KVA trở lên). Đặc biệt với các máy lớn có thể chế tạo cách tản nhiệt rời được bắt với thân máy bằng mặt bích và tháo rời được khi vận chuyển.

máy biến áp 4

Các tiêu chuẩn an toàn giúp bảo vệ người dùng trong quá trình sử dụng

Mỗi máy biến áp cần có ít nhất 2 móc để nâng hạ. Đường kính tối thiểu của lỗ móc nâng là 25mm. Ngoài ra mỗi máy cầ phải có 2 điểm tiếp địa được bố trí ở phần dưới về 2 phía đối diện của thân máy. Điều này giúp người dùng hoặc thợ kỹ thuật có thể dễ dàng tiếp cận để kiểm tra và bảo trì mà không cần phải cắt điện.

Đối với biến áp thiết kế kiểu kín, vỏ máy phải có khả năng tự giãn nở trong quá trình vận hành để giảm tải nhiệt độ và các tác động thông thường. Mức dầu trong phép cần được kiểm tra qua ống thường xuyên và nằm trong giới hạn cho phép. Phần nắp cần được bố trí ống bổ sung dầu có độ cao sao cho dầu được điền đầy vào sứ trung áp của biến áp.

Thùng chứa và các phụ tùng khác phải được làm từ chất liệu hoặc bảo vệ chống ha gỉ. Có thể sử dụng các công nghệ như sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm nhúng nóng để phủ lên trên để tạo hiệu quả chống ăn mòn. Màu sơn bên ngoài cần phải đảm bảo khả năng tản nhiệt của máy. Đồng thời tránh hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng bên ngoài.

Các cuộn dây của máy biến áp phải được chế tạo từ chất liệu đồng kỹ thuật điện có độ tinh khiết cao. Đối với phía sau hạ thế ưu tiên sử dụng công nghệ quấn đồng lá. Phần lõi từ và cuộn dây cần được gắn chặt với vỏ máy và có thể tháo lắp khi cần thiết. Các vật liệu bên trong ruột máy đều  là vật liệu các khả năng cách điện, chịu dầu, Đồng thời không bị lõa hóa ở nhiệt độ 105 độ C trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp máy có thể vận hành một cách ổn định với tuổi thọ từ 25 đến 30 năm trong điều kiện bình thường.

Địa chỉ kinh doanh máy biến áp đáng tin cậy

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều địa chỉ kinh doanh các sản phẩm biến áp. Điều này một phần là bởi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng quá lớn. Đó cũng là cơ hội để những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo thâm nhập và thị trường. Do đó khách hàng cần có sự tìm hiểu thông tin về sản phẩm, thương hiệu và địa chỉ kinh doanh để có được biến áp chất lượng tốt.

Một trong những địa chỉ kinh doanh biến áp đáng tin cậy để mọi người có thể tham khảo là Điện Hải Lâm. Chúng tôi còn rất nhiều sản phẩm, thiết bị, phụ kiện về điện không chỉ riêng máy biến áp. Để tham khảo các sản phẩm do Điện Hải Lâm cung cấp, quý khách hàng có thể liên hệ:

ĐIỆN HẢI LÂM

Địa chỉ: Số 12 ngách 3/29, Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 091 659 1919 /

Hoặc: 097 768 7890/ 024 66844862

Email: vattudienhailam@gmail.com

Website: dienhailam.com

CHIA SẺ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here